Cái giá phải trả vì “xin” bản vẽ thiết kế xây dựng của nhà khác về tự xây

29/07/2019 - 15:52

Câu chuyện chia sẻ của anh Nguyễn Minh Tiến (44 tuổi), sống tại Tp.HCM về những bất cập khi xây nhà theo bản vẽ thiết kế xây dựng của nhà khác sẽ là bài học quý báu cho những gia đình đang có dự định làm nhà:

Đọc xong bài này, bỏ ngay ý định “xin” bản vẽ nhà người khác

Vợ chồng tôi mua được mảnh đất rộng 83,7m2 ở quận Gò Vấp. Năm 2016, chúng tôi tôi quyết định đổi nhà nhỏ lên nhà to. Từ trước tới nay, anh em bạn bè tôi xây nhà thường tự thiết kế mẫu, tự chọn nguyên vật liệu, thậm chí còn xắn tay vào làm cùng thợ. Cá nhân tôi cũng có chút ít kinh nghiệm giám sát thi công xây dựng giúp người quen với các công trình nhà ở một trệt một lầu và các dãy phòng trọ. Do vậy, khi thấy vợ đề cập đến chuyện thuê công ty thiết kế, thi công nhà ở, tôi đã gạt đi ngay bởi cho rằng mình hoàn toàn có thể tự làm được.

bản vẽ thiết kế xây dựng

Xin bản vẽ thiết kế xây dựng của nhà người quen để tiết kiệm chi phí thiết kế

Bên cạnh đó, vợ tôi đã dò hỏi một số văn phòng tư vấn kiến trúc. Họ báo giá trên dưới 300.000 đồng mỗi m2. Chúng tôi dự định xây nhà 4 tầng với tổng diện tích sàn 280m2. Như vậy, số tiền thiết kế rơi vào khoảng 80-90 triệu đồng. Vì tiếc tiền nên vợ tôi không đề cập đến chuyện thuê đơn vị thiết kế nhà nữa.

Tôi giao việc làm hồ sơ xin cấp phép xây dựng cho chủ thầu thi công, còn mình đi xin bản vẽ thiết kế nhà 4 tầng của người quen. Sau đó, tôi và ông chủ thầu cùng chỉnh sửa các chi tiết cho phù hợp với đặc điểm mảnh đất. Trong quá trình xây dựng, tôi cũng điều chỉnh một vài chi tiết nội thất hay cách bố trí các phòng chức năng theo sở thích và nhu cầu của bản thân.

Vì muốn có một tổ ấm như ý, bản thân tôi đã tự mình mua sắm vật tư, nguyên liệu và giám sát thi công. Do ngân sách xây nhà khoảng 1,5 tỷ nên tôi ưu tiên chọn những vật liệu có thương hiệu nhưng không quá đắt đỏ. Sau nửa năm, ngôi nhà đã hoàn thành. Chi phí đội lên 200 triệu so với dự kiến ban đầu vì thời gian thi công kéo dài. Nguyên nhân chủ yếu do vừa xây vừa sửa. Nếu tính cả chi phí sắm sửa nội thất, tổng chi phí ngót nghét 2 tỷ.

Tuy nhiên, khi dọn vào nhà mới ở được một thời gian, chúng tôi đã nhận thấy nhiều vấn đề bất cập nên phải sửa sang lại nhà.

Phải sửa nhà nhiều lần chỉ vì xây nhà mình theo thiết kế xây dựng của nhà người khác

Đầu tiên là phòng ngủ của ông bà ở cuối tầng 1. Do ba mặt giáp hàng xóm, không có cửa sổ nên phòng khá bí. Ông bà thường xuyên mất ngủ. Vào mùa nóng phải đổi cho ông bà lên phòng ngủ của cậu cả, còn cậu cả phải ngủ ở phòng dành cho khách. Phòng ngủ của cậu cả ban đầu không có nhà vệ sinh riêng. Tuy nhiên, ông bà thì cần có phòng vệ sinh để đảm bảo thuận tiện khi vệ sinh vào ban đêm. Vậy việc chuyển phòng kéo theo việc sửa nhà.

Bản vẽ thiết kế xây dựng tôi xin được là của ngôi nhà có mặt tiền hướng Đông, chỉ cần treo một ít cây xanh trên ban công là đủ mát mẻ. Tuy nhiên, đất nhà tôi hướng Tây, nên treo cây xanh thì không đủ cản nắng nóng. Vì thế, tôi phải mua mành về che kín từ trần xuống sàn mỗi tầng.

Vì muốn nhà đẹp nên tôi làm tủ bếp cao sát trần. Tuy nhiên, mỗi khi lấy hay cất đồ, vợ tôi đều phải bắc ghế đứng lên. Hiện tại tôi vẫn chưa sửa tủ bếp vì không biết phải làm như nào cho phù hợp. Nếu hạ thấp thì để lại khoảng trống giữa trần và nóc sẽ rất xấu. Bên cạnh đó, diện tích phòng ăn khá chật chội, trong khi bếp lại khá rộng rãi.

Sau gần 2 năm ở nhà mới, gia đình tôi phải sửa chữa khá nhiều mà vẫn chưa cảm thấy ưng ý. Như vậy, dù không tốn tiền thuê thiết kế nhưng vợ chồng tôi cũng không tiết kiệm được đồng nào, thậm chí còn mất thêm thời gian, công sức để sửa chữa.

Kiến trúc sư nói gì về việc xây nhà theo thiết kế xây dựng của người khác?

Kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền (Tp.HCM) cho biết, trong số khách hàng của anh thì có tới 10-15% là đến nhờ sửa chữa, khắc phục nhà đã xây. Do lúc đầu, họ không nắm được tổng thể mà chỉ nhìn từng không gian nhỏ nhưng đến khi ráp lại mới thấy không hợp lý.

Theo kiến trúc sư Truyền, không gian trong những ngôi nhà do gia chủ tự thiết kế thường không được bố trí một cách khoa học, thường gặp phải các lỗi như bí bức, quá tối, phòng quá rộng, phòng quá hẹp… Đồng thời, dây chuyền công năng cũng bị chồng chéo, đảo lộn.

Chẳng hạn, với nhà phố xây một tầng, chủ nhà thường bố trí lần lượt từ trong ra ngoài là phòng khách – phòng ngủ – bếp,phòng ăn rồi mới đến phòng tắm. Cách sắp xếp này khiến phòng ngủ bị mất diện tích vì phòng ngủ phải dành chỗ cho hành lang đi từ phòng khách đến phòng bếp. Trong khi đó, nếu kiến trúc sư thiết kế thì mô hình sẽ là phòng khách – bếp, phòng ăn – cuối cùng là phòng ngủ. Cuối nhà thường có giếng trời. Khi đó, ngôi nhà sẽ không cần diện tích cho hành lang. Phòng ngủ cũng được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên. Phòng khách – bếp – ăn có thể liên thông tạo cảm giác rộng thoáng hơn.

Có nên xin bản vẽ của người khác tham khảo không?

Còn theo kiến trúc sư Nguyễn Thanh Tuấn (Tp.HCM), nhiều gia chủ khi xây nhà thường chỉ quan tâm tới hình thức mà bỏ qua giải pháp thiết kế tối ưu nhất. Không ít người xây theo hình mẫu của một ngôi nhà mà họ thích mà không tính đến hướng nhà, hình dáng mảnh đất cũng như điều kiện thời tiết, khí hậu.

Theo kiến trúc sư Truyền, để tiết kiệm tiền thuê thiết kế, chủ nhà có thể thuê vẽ mặt bằng bố trí các công năng thay vì thuê trọn gói (mặt bằng, bản vẽ nội thất, kết cấu điện nước, hệ thống kỹ thuật và phối cảnh nội thất). Như vậy sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí.

Kiến trúc sư Tuấn kể khi có người đến xin anh bản vẽ những ngôi nhà anh đã thực hiện để về xây nhà họ, anh sẵn sàng chia sẻ nhưng đều nhắc họ không nên áp dụng bản vẽ đó vào nhà bởi mỗi thiết kế cần được tính toán kỹ lưỡng cho phù hợp với đặc điểm mảnh đất, không gian xung quanh, văn hóa gia đình và kinh phí xây nhà. Một thiết kế nhà chỉ để dành cho đúng chủ nhân của ngôi nhà đó. Có thể xin bản vẽ thiết kế xây dựng của người khác để tham khảo, giúp bản thân có nhiều ý tưởng và xác định rõ nhu cầu của mình. Và khi tìm được kiến trúc sư thì hãy chia sẻ lại các ý tưởng của bạn để KTS tư vấn thêm và vẽ ra giúp bạn.

(Theo VnExpress.net)

Dịch vụ xây dựng trọn gói của Vũ Gia

Khi đến với dịch vụ xây dựng nhà trọn gói của Vũ Gia, bạn sẽ nhận được gói xây dựng với chi phí phần thô và hoàn thiện tốt nhất. Giá được báo gần chính xác nhất với thực tế, dựa vào diện tích mặt bằng, vị trí xây dựng, kích thước đường/hẻm, số lầu… và nhiều yếu tố khác. Vì thế, với chi phí Vũ Gia đã chốt cuối cùng thì sẽ cam kết 100% không phát sinh. Giúp CĐT kiểm soát tốt ngân sách của mình.

Nhận ngay trọn bộ hồ sơ thiết kế xây dựng miễn phí bao gồm:

Thiết kế sơ bộ mặt bằng kiến trúc các tầng:
– Bố trí vật dụng
– Diễn giải ý tưởng
– Hình ảnh minh họa ý tưởng mặt bằng

Thiết kế sơ bộ 3d (không render) concept mặt đứng, hình khối công trình
– Ý tưởng hình khối
– HÌnh thức kiến trúc ”

Phát triển phương án mặt bằng kiến trúc các tầng:
– Làm rõ các không gian mặt bằng
– Các mặt cắt tổng thể và mặt cắt chi tiết làm rõ không gian
– Đề xuất vật liệu

Phát triển 3D-render phương án mặt đứng, hình khối công trình:
– Diễn họa mô phỏng thực tế công trình bằng render 3dsmax

Diễn họa 3d render mặt đứng, hình khối công trình (2 view sáng và tối)
– Hình ảnh chất lượng cao render bằng 3dsmax
– Bản in đã bao gồm trong bộ hồ sơ triển khai”

Triển khai hồ sơ thi công kiến trúc:
– Triển khai chi tiết các mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt
– Triển khai các chi tiết kỹ thuật (Cầu thang, WC, mái kính, cửa đi, cửa sổ…)
– Không bao gồm bản vẽ kết cấu, MEP
– Cung cấp bản vẽ AutoCAD cho các bên kết cấu, MEP, …
– Cung cấp file PDF, bản vẽ triển khai
– Cung cấp 4 bộ hồ sơ bản in”

Chính vì thế, nếu bạn đang cần một mẫu nhà dành riêng cho bản thân mình thì hãy liên hệ ngay với Vũ Gia để đội KTS chuyên nghiệp giúp bạn nhé!

Để lại yêu cầu của bạn tại đây